Follow

Show

'อีเอ' ออกหุ้นกู้ 1.5หมื่นล. ลุยรง. แบตเตอรี่ 'ลิเที่ยม'

กรุงเทพธุรกิจ ผู้ถือหุ้น"อีเอ" อนุมัติออกหุ้นกู้วงเงิน 1.5 หมื่นล้าน ลุยโรงงานแบตเตอรี่ โรงงานกรีนดีเซลและพีซีเอ็ม รถยนต์ไฟฟ้า MINE เรือไฟฟ้า และสถานีชาร์จไฟฟ้า พร้อมเตรียมขยายลงทุนโรงไฟฟ้าพ่วงแบตเตอรี่ในอนาคต จากการประชุมสามัญผู้ถือหุ้นของบริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA เมื่อเร็วๆ นี้ ที่ประชุมผู้ถือหุ้นได้อนุมัติให้บริษัทฯเสนอขายหุ้นกู้ใหม่ในวงเงินไม่เกิน 1.5 หมื่นล้านบาท นับเป็นการวางแผนเตรียมพร้อมที่ครบรอบด้าน โดยนอกจากจะเตรียมการลงทุนต่อยอดหลังจาก COD โรงไฟฟ้าโครงการหนุมานจนครบ 260 MW เมื่อวันที่ 13 เม.ย.ที่ผ่านมาแล้ว

บริษัทฯได้เผยแผนการลงทุนที่เกี่ยวเนื่องกับโรงงานแบตเตอรี่ลิเที่ยมไอออน ที่ได้เตรียมการไว้ เริ่มต้นจากเปิดสถานีชาร์จ ยานยนต์ไฟฟ้าเมื่อต้นปี 2561 ตามมาด้วยรถยนต์ไฟฟ้า 100% ยี่ห้อ MINE ที่มาตอกย้ำด้วยการเปิดจอง สิทธิ์รุ่น MINE SPA1 ในงาน Motor Show 2019 ซึ่งได้รับการตอบรับ เกินคาดด้วยยอดจองสิทธิ์สูงถึง 4,558 คัน แถมยังขยายเทคโนโลยีไปที่การเดินทางทางน้ำด้วยเรือไฟฟ้าติดแอร์ ที่ประกาศตัวไปเมื่อเดือนก.พ.ที่ผ่านมาว่าจะเป็นทางเลือก ในการเดินทางที่ไร้มลพิษที่รวดเร็ว และราคาค่าโดยสารแบบเบาๆ ยังไม่รวมถึงโครงการที่อยู่ระหว่าง ผลักดันการสร้างโรงไฟฟ้าโซลาร์ หรือลมพ่วงแบตเตอรี่เพื่อให้ พลังงานหมุนเวียนสามารถขึ้นมามีบทบาทเป็นพลังงานหลักได้ด้วยต้นทุนที่ถูกลงจนไม่แพ้พลังงานจากฟอสซิล จากแผนงานที่เชื่อมโยงกันอย่างชัดเจนโดยใช้เทคโนโลยีเป็นตัว ขับเคลื่อนเช่นนี้ ทำให้ผู้ถือหุ้นเชื่อมั่น เป็นอย่างดีและยกมือหนุนในทุกวาระ พร้อมกันนี้ คณะกรรมการและผู้บริหารได้มีโอกาสตอบ ข้อซักถามจากผู้ถือหุ้นที่เดินทาง มาจากฉะเชิงเทรา ที่แสดงความข้องใจว่า ตกลงนิคมอุตสาหกรรม บูลเทคซิตี้ เป็นบริษัทในเครือของ EA หรือเปล่า เพราะกังวลกันว่า ด้วย ขั้นตอนในการจัดตั้งนิคมมีกระบวน การที่อาจจะนานสักหน่อย เกรงว่าแผนงานของ EA จะกระทบไปด้วย
         
โดย นายสมโภชน์ อาหุนัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า  EA กับนิคมอุตสาหกรรม บลูเทคซิตี้ ไม่ได้เป็นอะไรกัน แต่สนใจคอนเซ็ปต์ในการพัฒนานิคมของบูลเทคฯ ที่จะเน้นเฉพาะอุตสาหกรรมที่เป็นเทคโนโลยีขั้นสูง และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายของ EA
         
ประกอบกับ EA และบริษัทในกลุ่มก็มีแผนการขยายการลงทุน ที่จะต้องมีพื้นที่มากพอสมควรในการตั้งเป็นสถานประกอบการ จึงถือได้ว่า EA เป็นลูกค้าเป้าหมายที่บลูเทคพยายามเชิญชวนให้เข้าไป ใช้บริการ สำหรับความคืบหน้าในการลงทุนต่างๆ เป็นไปด้วยดี โดยผู้ถือหุ้นจะได้ทยอยเห็นสินค้าและบริการใหม่ๆ ในแต่ละสายธุรกิจ ของ EA ออกสู่สายตามากขึ้นตั้งแต่ปลายปีนี้เป็นต้นไป

ที่มา: หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ
 
เพิ่มเติม