Follow

Show

มธ. ชี้เทรนด์ วิศวะยานยนต์รับโลกคมนาคมไร้ขีดจำกัด

นายณัฐดนย์ พรรณุเจริญวงษ์ ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายบริหารศูนย์พัทยา และอาจารย์ประจำหลักสูตรวิศวกรรมยานยนต์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวว่า ปัจจุบันยานยนต์ไม่ได้เป็นเพียงเทคโนโลยีอำนวยความสะดวกในการเดินทางเท่านั้น แต่เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวัน ซึ่งอุตสาหกรรมยานยนต์ทั่วโลกมีการพัฒนาไอเดียและสร้างสรรค์นวัตกรรมอย่างไม่หยุดนิ่ง เพื่อตอบสนองพฤติกรรมของผู้บริโภคที่มองหาเทคโนโลยีที่ดีกว่าให้กับตัวเองอยู่เสมอ ส่งผลให้อุตสาหกรรมนี้มีการแข่งขันสูง มีการขยายตัวอย่างต่อเนื่อง
         
โดย 6 เทรนด์ยานยนต์ที่น่าจับตาประกอบด้วย
1.รถยนต์พลังงานไฟฟ้า (Electric Vehicle) บริษัทผลิตยานยนต์เกือบทุกค่ายหันมาสนใจและให้ความสำคัญกับการใช้พลังงานทางเลือก พร้อมกับการพัฒนารถยนต์พลังงานไฟฟ้าขึ้นมา ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และประหยัดเชื้อเพลิงมากกว่าเมื่อเทียบกับรถที่ใช้น้ำมันเป็นเชื้อเพลิง
         
2.รถยนต์ไร้คนขับ (Autonomous Vehicle) ถือเป็นอีกเรื่องที่ทั่วโลกกำลังจับตากับเทคโนโลยีรถยนต์ไร้คนขับ คาดว่า จะได้เห็นรถยนต์ไร้คนขับวิ่งบนถนนจริงๆ อย่างแน่นอน
         
3.รถยนต์บินได้ (Flying Car) ปัจจุบันเริ่มมีบางบริษัทสามารถคิดค้นและสร้างสรรค์จนสามารถใช้งานได้จริงออกมาแล้ว เช่น บริษัท AeroMobil, PAL-V Liberty, AirMule และ SkyDrive เป็นต้น
         
4.รถยนต์อัจฉริยะ (Smart Vehicle) การนำเทคโนโลยียานยนต์อัจฉริยะมาผนวกเข้ากับรถยนต์ที่มีอยู่ ไม่ว่าจะเป็นระบบจอดรถอัจฉริยะ (Automated Valet Parking) ระบบกระจกหน้าแบบแอคทีฟ (Active Window Display) ที่แสดงข้อมูลต่างๆ ระหว่างการขับขี่ บนกระจกหน้ารถแทนแผงหน้าปัด ระบบสั่งการด้วยเสียง (Voice Recognition) และระบบไบโอเมทริก (Biometric) ซึ่งสามารถสแกนนิ้วมือ ม่านตา หรือใบหน้าแทนการใช้กุญแจรถ เป็นต้น ทั้งนี้เพื่อสร้างประสบการณ์และสมรรถนะที่ดีขึ้นให้กับผู้ขับขี่นั่นเอง
         
5.ระบบความปลอดภัยสำหรับยานยนต์ (Security Systems for Vehicle) อาทิ ถุงลมนิรภัย (Airbag) ระบบแจ้งเตือนเพื่อความปลอดภัย (Intuitive Safety Features) เช่น การเตือนเวลาไม่คาดเข็มขัดนิรภัย หรือตอนจอดรถ ฯลฯ ซึ่งในอนาคตระบบเหล่านี้ก็จะยังคงถูกพัฒนาให้ดีขึ้นต่อไปเรื่อยๆ
         
6.ระบบอำนวยความสะดวกสำหรับยานยนต์ (Convenience Systems for Vehicle) เทคโนโลยีอำนวยความ สะดวกเรื่องยานยนต์ที่มีการพัฒนา อยู่ตลอดเวลา เช่น ระบบไวไฟบนรถ (Wi-Fi in Car) ที่เข้ามาช่วยเรื่องการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตภายในรถ หรือแผงหน้าปัดระบบดิจิทัล (Digital Dashboard) ที่สามารถแสดงผลข้อมูล โดยเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นๆ ได้ ตลอดจนแอพพลิเคชั่นต่างๆ ที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อใช้งานบนรถ--จบ--

ที่มา: หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ
 
เพิ่มเติม